Ký ức Hà Nội tái hiện trong triển lãm Đồ xưa

Hướng tới các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2016), 72 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 27 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân. Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội tổ chức triển lãm “Sống mãi với Thủ đô” trưng bày, giới thiệu gần 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật về cuộc kháng chiến của quân và dân Hà Nội giai đoạn 1945 – 1954.

Triển lãm “Sống mãi với Thủ đô” với 3 chủ đề: Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập; Hà Nội – 60 ngày đêm khói lửa (19/12/1946 – 17/2/1947); Giải phóng thủ đô 10/10/1954. Thông qua những hình ảnh, tài liệu, hiện vật quý giá, với cách trưng bày hiện đại, sáng tạo, chủ đề chính của triển lãm “Hà Nội – 60 ngày đêm khói lửa tái hiện lại một phần cuộc chiến đấu hào hùng, oanh liệt của quân và dân Thủ đô trong những ngày Toàn quốc kháng chiến.

Với cách phân chia bố cục rõ ràng theo từng thời đoạn, Ban tổ chức mong muốn đem đến cho độc giả một cái nhìn toàn cảnh  về những dấu mốc lịch sử quan trọng, giá trị văn hóa qua những vật dụng  nhỏ bé nhưng chứa đựng cả một không gian văn hóa xưa đẹp đẽ toát lên những giá trị nhân văn về chủ nghĩa anh hùng, lòng quả cảm, đức tính hy sinh, tình đoàn kết, tinh thần yêu nước, bất khuất trước ngoại bang xâm lăng của mảnh đất, con người Hà Nội đã được khắc họa, truyền tải cho những thế hệ mai sau. Từ những chiếc bát sắt tráng men, những chiếc mâm đồng, mâm gỗ, những chiếc bi-đông, hay cặp lồng…gợi lại cho người xem những cảm xúc về một Hà Nội thân thương, gần gũi, vật chất còn nhiều thiếu thốn nhưng giàu tình yêu thương. Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam chia sẻ: “…Mỗi kỷ vật lại cho tôi những cảm xúc khác nhau. Những chiếc cặp lồng gợi lại cho tôi kỷ niệm về việc đi xếp hàng, về sự thiếu thốn nhưng ẩn sâu trong đó là những cảm xúc thân thương, gần gũi. Bởi những năm đó, nó có thể thiếu thốn về vật chất nhưng chan chứa tình yêu thương. Với tôi, đây là chương trình rất ý nghĩa”.

Cũng trong khuôn khổ triển lãm, công chúng yêu nghệ thuật thủ đô còn được tham dự chương trình giao lưu các gian hàng trưng bày cổ vật xưa với chủ đề “Ký ức về Hà Nội” được Trung tâm giao lưu phát triển Văn hóa Nghệ thuật ThonArt phối hợp thực hiện diễn ra vào sáng ngày 10/12.

Triển lãm “Sống mãi với Thủ đô” là không gian để thế hệ những người lớn tuổi hoài niệm và tự hào, là nơi để thế hệ trẻ được tìm hiểu và trải nghiệm về một Hà Nội xưa với những dấu ấn vàng son một thuở.Triển lãm mở cửa đến ngày 03/01/2017.

PV